Akira Lipe Resort

ทำบุญใส่บาตรริมชายหาด

ทำบุญตักบาตรหน้าหาดที่เกาะหลีเป๊ะ

ทำบุญใส่บาตรริมชายหาด อีก 1 กิจกรรมสำหรับคนที่ชอบทำบุญ หรือต้องการรับสิ่งดีๆ ยามเช้า กิจกรรมตักบาตรริมหาด ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทาง อาคีรา หลีเป๊ะ รีสอร์ทแนะนำ เพียงแค่แจ้งกับทางหน้าฟร้อนของรีสอร์ทว่าต้องการตักบาตรในเช้าวันถัดไป ทางรีสอร์ทจะทำการเตรียมชุดอาหารสำหรับตักบาตรให้ลูกค้า โดยกิจกรรมจะเริ่มเวลา 05.30 น. – 06.00 น. บริเวณหน้ารีสอร์ท อาคีรา หลีเป๊ะ

การตัดบาตรยามเช้าริมทะเลก็ถือเป็นอีก 1 กิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับท่านที่นับถือศาสนาพุทธ เพื่อเป็นการต้อนรับสิ่งดีๆ ในการเริ่มต้นวันใหม่ การตักบาตรยังถือเป็นประเพณีที่ชาวพุทธถือกันว่าเป็นการสร้างกุศล และถือว่าเป็นการแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยเชื่อว่าการถวายอาหารไปนั้นจะส่งถึงญาติเช่นกัน นอกจากได้ตักบาตรยามเช้าแล้ว ยังได้ตื่นมาสูดอากาศสดชื่นในยามเช้า พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นหน้าหาดอีกด้วย ถือเป็นแสงแรกในการเริ่มต้นวันใหม่ที่สวยงาม หากท่านใดได้ลองกิจกรรมการตักบาตรยามเช้าแล้ว รับรองได้เลยว่าจะได้ทั้งบุญและยังได้ครับฟินกับบรรยากาศยามเช้าแน่นอน

หมายเหตุ : หากต้องการร่วมกิจกรรมตักบาตรยามเช้า แนะนำให้แจ้งกับทางรีสอร์ท เพื่อเตรียมชุดอาหารไว้สำหรับตักบาตรในตอนเช้า

การตักบาตรเป็นประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่มีมาแต่โบราณกาล เป็นการแสดงความเคารพและกตัญญูต่อพระสงฆ์ที่อุทิศชีวิตบำเพ็ญกุศลและช่วยเหลือผู้อื่น ในประเทศที่นับถือศาสนาพุทธหลายๆ แห่ง เป็นเรื่องปกติที่จะเห็นพระสงฆ์เดินไปตามถนนในตอนเช้าเพื่อรับอาหารจากชุมชน อย่างไรก็ตามในพื้นที่ชายฝั่งก็มีประเพณีที่นิยมในการตักบาตรบนชายหาดเช่นกัน

กิจกรรมทำบุญตักบาตรบนชายหาดมีดังนี้

  1. เลือกสถานที่ : ขั้นตอนแรกคือการเลือกสถานที่ที่เหมาะสมบนชายหาดที่คุณสามารถตักบาตรได้ มองหาจุดที่เงียบสงบและเข้าถึงได้ง่าย
  2. รวบรวมอาหาร : ต่อไป รวบรวมอาหารที่คุณต้องการนำเสนอ อาหารควรสะอาด สด เหมาะสมกับการบริโภคของพระสงฆ์ ตามธรรมเนียมแล้ว การถวายข้าว ผัก ผลไม้ และสิ่งของที่ไม่เน่าเสียง่ายอื่นๆ
  3. เชิญพระสงฆ์ : ติดต่อวัดหรืออารามในพื้นที่ของคุณเพื่อดูว่ามีพระสงฆ์ที่จะรับการถวายอาหารของคุณหรือไม่ คุณยังสามารถขอให้พวกเขาแนะนำเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเสนอขาย
  4. เตรียมของเซ่นไหว้ วันถวายของ : ให้ตื่นแต่เช้าเตรียมอาหาร เป็นประเพณีที่จะถวายอาหารในลักษณะที่สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย เช่น ในตะกร้าหรือบนถาด คุณอาจต้องการนำธูป เทียน หรือดอกไม้มาถวายด้วย
  5. ถวายภัตตาหาร : เมื่อพระสงฆ์มาถึงให้กราบถวายภัตตาหาร คุณสามารถสวดมนต์หรือกล่าวคำขอบคุณขณะที่คุณทำเช่นนั้น พระสงฆ์จะรับภัตตาหารแล้วให้พรตอบแทน
  6. ทำความสะอาด : หลังจากถวายเสร็จ ให้ทำความสะอาดบริเวณนั้นและทิ้งอาหารที่เหลืออย่างสุภาพ สิ่งสำคัญคือต้องปล่อยให้ชายหาดสะอาดและเป็นระเบียบ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อสิ่งแวดล้อมและพระสงฆ์

การทำบุญตักบาตรบนชายหาดเป็นกิจกรรมที่มีความหมายและจิตวิญญาณ เป็นการติดต่อกับชุมชนชาวพุทธและแสดงความเคารพต่อพระสงฆ์ที่อุทิศชีวิตเพื่อการปฏิบัติทางจิตวิญญาณ เมื่อทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้ คุณจะสามารถสร้างประโยชน์ในเชิงบวกให้กับชุมชนของคุณและทำให้การปฏิบัติทางจิตวิญญาณของคุณลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ทำบุญใส่บาตรริมชายหาด
ทำบุญใส่บาตรริมชายหาด

ติดต่อจองห้องพัก อาคีรา หลีเป๊ะ รีสอร์ท

Website : Akira Lipe Resort

Facebook : Akira Lipe Resort

LINE OA : @akiralipe

Tel : +66 (0) 74 750777, +66 (0) 91 301 3012, +66 (0) 91 301 3013email : [email protected]