Akira Lipe Resort

Akira Lipe จะมาบอกวิธีไปหลีเป๊ะ ว่าเดินทางแบบไหนดี?

Akira Lipe จะมาบอกวิธีไปหลีเป๊ะ ว่าเดินทางแบบไหนดี

หลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในจังหวัดสตูล ตั้งอยู่บนทะเลอันดามันที่สวยงาม หาดทรายขาวและน้ำทะเลใสดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้สำรวจ ทั้งเกาะตะรุเตา, เกาะหิน, ปะการัง 7 สี และถนนคนเดินอันคึกคักที่มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย เป็นดินแดนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สำหรับนักท่องเที่ยว และหากคุณต้องการ ไปหลีเป๊ะ คุณต้องนั่งเรือจากท่าเรือปากบารา ซึ่งเป็นท่าเรือหลักที่นำไปสู่เกาะหลีเป๊ะ ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีการเดินทางไปยังท่าเรือปากบารา เพื่อให้คุณไปถึงจุดหมายปลายทางนี้ได้ง่ายขึ้น

Table of contents

ท่าเรือปากบารา จุดเริ่มต้นหลักในการเดินทาง ไปหลีเป๊ะ

ท่าเรือปากบาราเป็นพื้นที่ขนาดเล็กที่เป็นประตูสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากปากบาราไปยังเกาะหลีเป๊ะ บริเวณท่าเรือได้รับการดูแลอย่างดี โดยมีพนักงานทำความสะอาดทำงานตลอดทั้งวัน ภายในสะอาด ติดเครื่องปรับอากาศและสะดวกสบาย สถานที่รอขึ้นเรือนี้คุณจะพบร้านขายของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้า และร้านอาหารในบริเวณนั้นได้ และอย่าลืมมาถึงจุดที่ได้รับการรับรองก่อนเวลาออกเรือ 30 นาที เพื่อให้มีเวลาเพียงพอสำหรับการเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

การเดินทางไปหลีเป๊ะ

ต้องมาขึ้นเรือที่ปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งมีการเดินทางหลากหลายแบบ ที่จะมาถึงท่าเรือปากบารา แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน บางทีค่าใช้จ่ายสูงแต่ใช้เวลาเดินทางเร็ว บางทีอาจถึงช้าแต่ได้เก็บบรรยากาศ ขึ้นอยู่ว่านักท่องเที่ยวจะสะดวกแบบไหน การเดินทางไป เที่ยวหลีเป๊ะ หลายท่านยังอาจยังสับสน เพราะจังหวัดสตูลเอง ไม่มีสถานนีรถไฟ และสนามบินที่จะเดินทางโดยตรงไปได้ วันนี้เราขอนำเสนอ วิธีการเดินทาง ไปหลีเป๊ะ ให้กับนักท่องเที่ยว ที่สนใจ ได้เข้าใจกัน

การเดินทาง ไปหลีเป๊ะ Akira Lipe

วิธีไปหลีเป๊ะ มีวิธีการเดินทาง ดังนี้

1. เดินทางโดยรถไฟ

สำหรับนักท่องเที่ยว ที่มาจากกรุงเทพ หรือโซนภาคกลาง วิธีการเดินทางนี้ จะถึงช้าที่สุด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายชิว กินลม เก็บบรรยากาศระหว่างเดินทางบนรถไฟ เป็นวิธีเดินทางที่เบสิคที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการไปเที่ยวหลีเป๊ะ ต้องจองรถไฟลงสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ก่อน นั่งเรื่อยๆ ประมาณ 12 ชั่วโมง เมื่อถึงสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่แล้ว ต้องนั่งวินมอเตอร์ไซค์ต่อมายังคิวรถตู้ตลาดเกษตร เพื่อนั่งรถตู้ต่อมายังท่าเทียบเรือปากบารา

ขบวนรถไฟไปสถานีชุมทางหาดใหญ่ (จองรถไฟได้ที่ www.dticket.railway.co.th)

 • ขบวนที่ 171 (กรุงเทพ – สุไหงโกลก) ออกจากกรุงเทพ เวลา 12.30 น. ถึง หาดใหญ่ เวลา 06.30 น.
 • ขบวนที่ 31 (ทักษิณารัถย์) ออกจากกรุงเทพ เวลา 14.30 น. ถึง หาดใหญ่ เวลา 07.25 น

2. เดินทางโดยรถทัวร์ประจำทาง

ไปหลีเป๊ะ โดยรถประจำทาง กรุงเทพ – สตูล ซึ่งมีทัวร์หลายเจ้า ที่มีบริการรถประจำทางปลายทางสตูล โดยรถทัวร์จะส่งผู้โดยสารลงปลายทาง ตรงสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสตูล ให้ลงตรงจุดจอดรถ อำเภอละงู โดยเฉลี่ยค่าบริการอยู่ที่ 700 – 800 บาท แนะนำให้เลือกรถโดยสารถึงปลายทางก่อนเที่ยง เพื่อให้มีเวลานั่งรถต่อไปยังท่าเรือปากบารา สามารถขึ้นรถสองแถว ต่อไปยังท่าเทียบเรือปากบารา เพียง 25 บาท หรือ หากต้องการไปถึงเร็วขึ้น แนะนำนั่งวินมาแทน ค่าบริการวินมอไซต์ อยู่ที่ประมาณ 80 – 100 บาท

3. เดินทางโดยรถส่วนตัว

วิธีนี้นักท่องเที่ยวที่ ไปหลีเป๊ะ สามารถมายังท่าเทียบเรือปากบาราโดยตรง โดยจะมีบริการรับฝากรถ อยู่บริเวณนั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ทราบเส้นทาง ให้เดินทางตรงไปจังหวัด สตูลก่อน เมื่อถึงสามแยกฉลุง จะมีป้ายแสดงเลี้ยวขวาไป อำเภอละงู ขับไปตามทาง ฉลุง-ละงู จะมีป้ายทางไป ท่าเทียบเรือปากบารา หรือ สามารถไปตาม GPS คีย์ ท่าเรือปากบารา ได้เลย 

4. เดินทางโดยเครื่องบิน

ไปหลีเป๊ะ โดยเครื่องบิน วิธีนี้เป็นวิธีที่เดินทาง ถึงได้เร็วที่สุด สามารถจัดการเวลาได้สะดวกขึ้น ได้มีเวลาช็อปเสื้อผ้า อุปกรณ์ต่างๆ บนท่าเรือก่อนได้ นักท่องเที่ยวต้องจองเครื่องลง สนามบินหาดใหญ่ ทางที่ดีเช็คเวลา ให้ถึงปลายทางก่อน 10 โมง เพราะให้ทันเรือสปีดโบ๊ทรอบสุดท้าย แล้วนั่งรถต่อมายัง ท่าเทียบเรือปากบารา


เดินทางไปเกาะหลีเป๊ะอย่างไร?

หลายคนคงรู้จัก “เกาะหลีเป๊ะ” หรือ มัลดีฟเมืองไทย เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะเล็กๆ ในจังหวัดสตูล อยู่ฝั่งทะเลอันดามัน ใกล้เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะมาสักครั้งหนึ่งในชีวิต หลายคนบอกว่าเดินทางลำบาก หลายคนบอกว่าไกลมากกว่าจะเดินทางไปถึงใช้เวลาเกือบวัน วันนี้เลยจะมาทำรายละเอียดการเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ ตั้งแต่สนามบินกรุงเทพฯ จนถึงเกาะ ว่าจริงๆ แล้วการเดินทางไปยังเกาะหลีเป๊ะไม่ได้ยุ่งยาก

1. เดินทางจากสนามบินดอนเมือง หรือสนามบินสุวรรณภูมิ

เลือกไฟลต์บินถึงสนามบินหาดใหญ่ไม่เกิน 9.00 น. เพื่อจะได้ทันรอบเรือที่จะข้ามไปยังเกาะหลีเป๊ะ

2. ถึงสนามบินหาดใหญ่

รถตู้จะมารอรับท่านที่บริเวณด้านนอกของสนามบิน โดยเราเดินทางไปยังประตูทางออกหมายเลข 7 หรือ 8 ของสนามบินหาดใหญ่ จากสนามบินหาดใหญ่เดินทางมาท่าเทียบเรือปากบาราใช้เวลา 2 ชั่วโมง

3. รถตู้มาถึงท่าเทียบเรือปากบารา

รถตู้จะส่งทุกท่านบริเวณหน้าบริษัทที่ท่านจองทัวร์ไว้ ณ ท่าเทียบเรือปากบารา

4. รับตั๋วเรือ ชำระค่าธรรมเนียม ณ อาคารผู้โดยสาร

เมื่อบริษัททัวร์ที่ท่านจองแพ็กเกจ หรือจองทริปไว้ ติดต่อรับตั๋วเรือกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย และเดินไปยังอาคารผู้โดยสารเพื่อเตรียมตัวลงเรือ ก่อนเข้าอาคารผู้โดยสารจะต้องชำระค่าธรรมเนียมอุทยาน 40 บาท และค่าธรรมเนียมท่าเรือ 20 บาท (นักท่องเที่ยวต่างชาติ ชำระค่าธรรมเนียมอุทยาน 200 บาท ค่าธรรมเนียมท่าเรือ 20 บาท)

5. นั่งเรือไปเกาะหลีเป๊ะ

11.30 น. เรือโดยสารออกจากท่าเทียบเรือปากบารา เพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาะหลีเป๊ะ ระหว่างทางเรือจะแวะเกาะตะรุเตา และเกาะไข่ จุดละ 15 นาที เพื่อให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปเช็คอิน (ระยะเวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง)

6. ถึงเกาะหลีเป๊ะ

เดินทางถึงเกาะหลีเป๊ะ เรือจะจอดบริเวณหน้าหาดพัทยา เมื่อถึงเกาะหลีเป๊ะจะมีเจ้าหน้าที่ของแต่ละรีสอร์ทมารอรับนักท่องเที่ยว และนำท่านไปเช็คอินยังที่พักที่ท่านได้ทำการจองไว้

ขั้นตอนการเดินทางไม่ยุ่งยากซับซ้อน ถึงเกาะหลีเป๊ะดื่มด่ำกับธรรมชาติ และสัมผัสโลกใต้ท้องทะเลของเกาะหลีเป๊ะ กับปะการังนานาชนิด ปลาเล็กปลาน้อยหลากหลายสายพันธุ์ กิจกรรมของที่นี่คือดำน้ำดูปะการัง สามารถเลือกได้ทั้งดำน้ำตื้น Snorkeling หรือดำน้ำลึก Scuba Diving นอกจากกิจกรรมดำน้ำดูปะการังแล้ว ยังมีกิจกรรมพายเรือคายัคไปยังเกาะเล็ก เกาะน้อย ใกล้ๆ หลีเป๊ะ ให้ทุกคนได้มาสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ไม่รู้ลืม


รถไปท่าเรือปากบารา กับ อาคีรา สปีดโบ๊ท

รถเดินทางกับ อาคีรา สปีดโบ๊ท หากท่านเดินทางโดยเครื่องบิน ทางเราจะมีรถมารับท่าน ถึงสนามบินหาดใหญ่ เพื่อไปท่าเทียบเรือปากบารา ซึ่งเป็นท่าเรือก่อนที่จะขึ้นเรือไป เที่ยวหลีเป๊ะ ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินหาดใหญ่ ถึงท่าเทียบเรือปากบารา ประมาณ 2 ชั่วโมง หากนักท่องเที่ยวมากันหลายท่าน สามารถเหมารถกับ อาคีรา สปีดโบ๊ท ได้โดยมีรถรับส่งให้เลือก 2 แบบ คือ จองรถตู้ 9 ที่นั่ง และ รถมินิบัส 17 ที่นั่ง ภายในสะอาด นั่งสบาย พนักงานบริการดีเยี่ยม

รอบรถไปหลีเป๊ะ ของ อาคีรา สปีดโบ๊ท มีดังนี้

 • รอบรถขาไป (สนามบินหาดใหญ่ – ปากบารา) เวลา 9.30 น. และ 11.30 น. 
 • รอบรถขากลับ (ปากบารา – สนามบินหาดใหญ่) เวลา 11.30 น. และ 13.30 น.

จองเรือไป ไปหลีเป๊ะ กับ อาคีรา สปีดโบ๊ท

จองเรือกับ อาคีรา สปีดโบ๊ท ผู้นำเชิงท่องเที่ยว ให้บริการเรือสปีดโบ๊ท จากท่าเรือ ปากบาราไปเกาหลีเป๊ะ ซึ่งเป็นระยะทางที่ใกล้ที่สุด โดยใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที หากนักท่องเที่ยว เดินทางมาเป็นหมู่คณะ สามารถเหมาเรือสปีดโบ๊ท กับทางเราได้ โดยมีจำนวนที่นั่งในเรือ 45 ที่นั่ง ซึ่งเราขอแนะนำให้ท่าน จองเรือไว้ล่วงหน้าก่อน เพื่อป้องกันเรือเต็ม หากลูกค้ามาหน้างานเลยเรืออาจจะเต็มก่อนได้ จองก่อน ชัวร์กว่า โดยนักท่องเที่ยวสามารถจองเรือพร้อม รีสอร์ทหลีเป๊ะ ได้เลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อหลายครั้ง

รอบเรือไปหลีเป๊ะ ของ อาคีรา สปีดโบ๊ท มีดังนี้

 • รอบรถขาไป (ปากบารา – หลีเป๊ะ) เวลา 11.30 น. และ 13.30 น. 
 • รอบรถขากลับ (หลีเป๊ะ – ปากบารา) เวลา 09.30 น. และ 11.30 น.

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Q : อาคีราสปีดโบ๊ท ให้บริการอะไร?

A : Akira speed boat เราเป็นตัวแทนการท่องเที่ยว ให้บริการ จองรถ – จอง เรือไปกลับเกาะหลีเป๊ะ โดยทีมงานมืออาชีพ

Q : ควรเที่ยวหลีเป๊ะ ช่วงไหนดี?

A : สำหรับการเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แนะนำให้มาในช่วง “พฤศจิกายน ถึง กลางเดือน พฤษภาคม” เพราะไม่ค่อยมีฝนและพายุ ซึ่งช่วงนี้น้ำทะเลจะมีสีสวยเป็นพิเศษ สามารถมาเที่ยวหลีเป๊ะได้อย่างเต็มที่

Q : เหมารถไปท่าเรือปากบาราได้ไหม?

A : สามารถเหมารถไป ท่าเรือปากบาราได้ โดยมีรถตู้ VIP 9 ที่นั่ง และ รถมินิบัส 17 ที่นั่ง สูงโปร่งนั่งสบาย เลือกได้ เหมาะสมตามจำนวนที่นักท่องเที่ยว

Q : ตารางเวลา รถ-เรือ ไปหลีเป๊ะ?

A :
ตารางรถ ไป – กลับ
• สนามบินหาดใหญ่ – ปากบารา (รอบ 09.30 น. และ 11.30 น.)
• ปากบารา – สนามบิน – เมืองหาดใหญ่ ( รอบ 11.30 น. และ 13.30 น.)
ตารางเรือ ไป – กลับ
• ปากบารา – เกาะหลีเป๊ะ (รอบ 11.30 น. และ 13.30 น.)
• เกาะหลีเป๊ะ – ปากบารา (รอบ 09.30 น. และ 11.30 น.)

Q : ระยะเวลาเดินทางจาก ปากบาราไปเกาะหลีเป๊ะ?

A : ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เดินทางโดยเรือสปีดโบ้ทขนาดใหญ่

Q : การเดินทางไป-กลับ ระหว่างเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียและเกาะหลีเป๊ะ ต้องทำอย่างไร?

A : ถ้านักท่องเที่ยวเดินทางมาจากเกาะลังกาวี พอถึงเกาะหลีเป๊ะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งด่านตรวจคนเข้าเมืองตั้งอยู่ฝั่งชายหาดพัทยา

Q : วิธีการเดินทางเข้าเกาะหลีเป๊ะ ต้องทำอย่างไร?

A : เมื่อคุณนั่งเรือโดยสารมาจากท่าเรือปากบาราพอถึงที่เกาะหลีเป๊ะจะไม่มีท่าเทียบเรือสำหรับจอดเรือโดยสาร การเดินทางเข้าเกาะคุณต้องต่อเรือหางยาวไปยังหน้าหาดที่พักได้

Q : เดินทางจากกรุงเทพถึงหลีเป๊ะใช้เวลากี่ชั่วโมง?

A : เดินทางโดยเครื่องบินจากสนามบินดอนเมืองถึงสนามบินหาดใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 25 นาที นั่งรถตู้จากสนามบินหาดใหญ่ไปท่าเรือปากบาราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนั่งเรือไปเกาะหลีเป๊ะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

สามารถติดต่อ Akira Speed Boat ได้ที่

 • Facebook : Akira Speed Boat
 • LINE : @gotolipe
 • โทร : +66 (0) 98 161 6162
 • Email : [email protected]
 • ที่อยู่ : 1070 หมู่ที่ 2 ตำบล ปากน้ำ อำเภอ ละงู สตูล 91110

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

Table of Contents